Bệnh lây qua đường tình dục cần biết để phòng tránh

Đã là con người thì ai cũng từng, đang và sẽ mắc những bệnh khó nói. Đặc biệt những bệnh lây qua đường tình dục khiến chúng ta mất tự tin trong cuộc sống. Thậm chí một số căn bệnh có thể gây nguy hiểm, trang bị đủ kiến thức về những căn bệnh này giúp các bạn phòng tránh, điều trị hiệu quả hơn.

1. Một số con đường lây bệnh thường gặp

Tùy từng căn bệnh mà sẽ có cách lây là khác nhau, một số căn bệnh chỉ cần hôn nhau đã lây bệnh. Một số khác phải quan hệ, tiếp xúc da thịt, thậm chí việc quan hệ nảy sinh trầy xước mới để lại những bệnh lây qua đường tình dục. Nhưng bệnh qua đường tình dục chủ yếu là do giao hợp, quan hệ bằng hậu môn hoặc bằng miệng.

benh lay qua duong tinh duc

Một trong những căn bệnh nghiêm trọng nhất và được tuyên truyền cực nhiều, không chữa trị được đó chính là HIV/ AIDS.  Hàng năm nó cướp vô vàn sinh mạng, được ví như căn bệnh thế kỷ chỉ có cách phòng tránh mà không có cách chữa trị. Một số căn bệnh khác dễ dàng chữa trị hơn như sau.

2. Các bệnh lây qua đường tình dục thường gặp

Theo thống kê của các tổ chức y khoa thì có khoảng hơn 20 căn bệnh khác nhau có thể lây qua đường tình dục. Vì tâm lý ngại thăm khám nên các triệu chứng bệnh lây qua đường tình dục các bạn thường bỏ qua. Lâu ngày dần các căn bệnh này càng phát triển, khó chữa trị và khó lành hơn như:

a. Giang mai – bệnh lây qua đường tình dục đễ mắc

Một trong những căn bệnh thường gặp nhất chính là Giang mai. Triệu chứng của bệnh thường giống các bệnh ngoài da nên các bạn thường coi thường như xuất hiện vết loét bộ phận sinh dục, hạch bẹn không gây đau đớn.

giang mai benh lay khi quan he

Giai đoạn sau thân mình và lòng bàn tay nổi ban đào, vì vẫn không đau nên các bạn coi thường. Giai đoạn cuối càng nguy hiểm, nó phá hủy hệ thần kinh, nội tạng, xương, tim, da.

b. Sùi mào gà

Có thể nói căn bệnh này dễ dàng phát hiện nhất và gây những tổn thương nghiêm trọng cho người bệnh. Căn bệnh này chưa có cách chữa dứt điểm, thường xuất hiện những nốt sùi giống hình mào gà ẩm ướt. Dễ dàng loét ra và chảy máu, có dịch mủ gây khó chịu, ngứa ngáy. Ở nữ giới càng khó phát hiện hơn vì phần âm đạo phía bên trong khó quan sát.

quan hệ không an toàn

c. Lậu 

Tuy có thể nói rằng căn bệnh này phát sinh ở cả hai giới nhưng thường gặp ở nam hơn. Căn bệnh khiến xuất hiện mủ ở dương vật, sưng và đau dương vật và xung quanh phần này. Còn ở nữ thường đau khi quan hệ và sốt nhẹ, lậu có thể khiến viêm tinh hoàn, vô sinh nên các bạn cần phải chữa trị kịp thời.

lậu bênh lây qua đường tình dục không an toàn

d. Hạ cam mềm

Một trong những yếu tố điển hình khiến người mắc bị nhiễm HIV/ AIDS. Dấu hiệu vô cùng đơn giản, vết loét da dạng xuất hiện nhiều nơi, xung quanh có mủ vàng, xám, dễ chảy máu. Bẹn của người bệnh có thể nổi hạch to, sưng, đau. Khi giao hợp và vệ sinh có thể khiến đau, khó chịu, căn bệnh này có thể chữa trị dứt điểm khi phát hiện sớm và đến các cơ sở y tế uy tín.

các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Đặc biệt cơ quan sinh dục vô cùng nhạy cảm và dễ bị hủy hoại bởi những căn bệnh này. Vì thế nếu thấy khó chịu hãy xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục tại các cơ sở y tế. Đừng vì ngại mà khiến nó trở nặng, gây ra nhiều biến chứng không mong muốn.

3. Các cách phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục

Hầu hết các căn bệnh này đều có thể chữa trị dứt điểm nếu phát hiện kịp thời. Chỉ có HIV/AIDS là các bạn phải sống chung với lũ suốt đời mà thôi. Nhưng quan trọng nhất phải phát hiện, điều trị sớm bệnh. Đặc biệt biết cách phòng ngừa để tránh có những căn bệnh này như:

  • Quan hệ nhẹ nhàng tránh gây trầy xước vùng kín cả hai giới có thể là nguy cơ gây bệnh. Nếu âm đạo bạn nữ khô, khó ra nước có thể dùng một số sản phẩm Gel bôi trơn tại https://shopkhoaicam.com hỗ trợ.
  • Sinh hoạt tình dục một vợ một chồng, không lang chạ với những người chưa quen biết (có thể đó chính là nguồn bệnh)
  • Kiểm tra định kỳ sức khỏe 6 tháng 1 lần (đa số các căn bệnh này diễn ra chậm, kiểm tra định kỳ giúp chữa trị kịp thời)
  • Sử dụng bao cao su, xét nghiệm trước khi cưới, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.
  • Sử dụng các sản phẩm âm đạo giả cho nam hoặc dương vật giả cho nữ thay vì quan hệ không an toàn ở ngoài.

Yêu đương không phải tin nhau hay không, một số căn bệnh như HIV/AIDS không có biểu hiện nào rõ rệt cả. Chính vì thế muốn bảo vệ mình khỏi các bệnh lây qua đường tình dục thì các bạn nên sinh hoạt lành mạnh.